“เอวคอด ปีกกว้าง” เทคนิคจากโปรเพาะกายแนวหน้าของประเทศไทย

สวัสดีครับ ผมNaefitนะครับ วันนี้ผมอยู่กับพี่ตี๋นะครับเป็นคลิปที่ 2 ที่เราได้ทำคลิปร่วมกันนะครับวันนี้เราจะมาซ้อมกล้ามเนื้อหลังก็เป็นตารางตามพี่ตี๋เลยนะครับ อันนี้พี่เบสนะครับผม เป็นซ้อมด้วยกันสามคน เดี๋ยวจะไปยังไงเดี๋ยวไปติดตามกันนะครับ ผ่อนไหล่ไว้ ผ่อนไหล่เปิด อันนี้พี่ตี๋ใช้ท่านี้เซ็ตแรกในการวอร์มแบบนี้ก่อนหรอครับ ใช่วอร์มกับเล่นจริงต้องทำเหมือนกันเพราะมันเหมือนเป็นการฝึก Mind-muscle connection ถ้าเกิดเราวอร์มยังไงเล่นจริงก็อย่างนั้นอะ พี่ไม่วอร์มเหมือนที่เขาวอร์มนะ วอร์มเพื่อให้กล้ามเนื้อมันรู้ว่าเราจะเคลื่อนไหวก็แค่นั้น อันนี้น้ำหนักพี่ตี๋วอร์มนะครับ น้ำหนักพี่เบสเล่น ตามฟีลนะครับวันนี้ เปิดด้วยT-bar rowก่อน พี่ตี๋เล่นตามฟีลใช่มั้ยส่วนใหญ่ ตัวแรกจะเป็นตัวหลักที่เหลือจะเป็นตามฟีลหมด แล้วก็เล่นถามแบบเราวางแผนไว้ว่ากล้ามเนื้อเราอยากได้ส่วนไหนแล้วที่เหลือเราก็ไปดูๆท่าออกกำลังกายเอา แต่หลักๆเราต้องรู้ก่อนว่าตัวแรกอะตัวหลักเราไม่เปลี่ยน ก็ตัวแรกอะถ้าสมมติว่าเล่นอกหลังไหล่แขนขา ตัวแรกทั้งหมดตลอดทั้งปี จะกี่ปี เหมือนเดิมหมด เพราะว่ามันเป็นตัววัดความแข็งแรง ถ้าสมมติตัวแรกเราเปลี่ยนบ่อยเราจะไม่รู้เลยว่าเราแข็งแรงขึ้นหรือพัฒนาขึ้น แต่สมมติพี่อยู่ตัวนี้ปีนึงอะ พี่สามารถรู้เลยว่าตั้งแต่เดือนแรกพี่ใช้นี้ เดือนที่สามพี่ใช้น้ำหนักเท่าไหร่ เราแข็งแรงขึ้นมั้ย ในแต่ละสัปดาห์เรามีการพัฒนาบ้างมั้ย เราแบบสมมติเราใช้น้ำหนักเดิม

แต่เราได้Repetitionมากขึ้นนั่นหมายความว่าเราก็แข็งแรงขึ้น แต่ถ้าเราเปลี่ยนExercise เปลี่ยนนู่น เปลี่ยนนี่บ่อยเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเราแข็งแรงขึ้นหรือพัฒนาขึ้น เพราะบางทีเราเห็นตัวเองทุกวันอะเราไม่รู้หรอกว่าเราโตขึ้นรึเปล่า กล้ามเนื้อมากขึ้นรึเปล่า ทุกคนแบบเวลาเล่นหลังอย่างเนี้ยส่วนใหญ่แบบเลือกท่าแรกเลย Lat คือLatอะมันเป็นท่าที่เล่นได้ไม่หนัก ท่าแรกคุณต้องเล่นให้หนักที่สุดเพราะกล้ามเนื้อคุณมาแบบมีแรง แล้วอยู่ดีๆคุณจะไปเล่นตัวที่มันเล่นง่ายทำไมอะ มันไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหนักมาก แต่ถ้าอย่างนี้อะ มันก็เป็นท่าที่แบบมันต้องโฟกัสเยอะ ใช้น้ำหนักเยอะ คุณต้องมาแบบตัวแรกที่แบบกล้ามเนื้อคุณมีแรงสดๆ คือปกติผมชอบเปิด Barbell row นะท่าแรก แต่แบบของพี่ตี๋ใช้ Machine ทำไมถึงเลือกพวกนี้ คือไอตัวนี้อะมันมี Chest support พอมี Chest support บางทีเราไปเล่นพวก Free weight อะสมองเราถูกแบ่งภาระไปหลายส่วน บางทีหลังเราล้าหลังล่างเราล้าแล้วแต่แรงเรายังมีอยู่อะ ฉะนั้นมันเลยทำให้เราฝึกได้ไม่เต็มที่ เราเคยมีฟีลนี้มั้ย คือคุณพยายามทำยังไงก็ได้ให้คุณลดการFocusข้อต่อให้น้อยที่สุดอะ อย่างเนี้ยคุณไม่ต้องโฟกัสเหี้ยไรเลยคุณแค่นอนลงไปแล้วคุณก็ดึงขึ้น คุณคิดถึงBent over row มั้ย จัดระเบียบขาทุกอย่างเอวทุกอย่างคือใช้การจัดระเบียบร่างกายเยอะมาก มันเหมือนแบบสมองอะเวลาเราใช้ Mind-muscle connection มันถูกแบ่งPartออกไปเยอะซึ่งเราไม่ต้องการตรงนั้นไง

เว้นแต่ว่าโอเคคุณฝึกมาจนแบบ Mind-muscle connrection คุณstrongมาก หรือว่าคุณมี lower back หรือคุณมีกล้ามเนื้อโดยรวมแข็งแรงมาก โอเค หรือแม้กระทั่งว่าบางทีอุปกรณ์ไม่เพียงพออันนี้ก็พอเข้าใจได้ แต่ถ้าเรามีทางเลือกเราก็อาศัยความได้เปรียบของอะไรที่มันมีอยู่ดีกว่า สร้างมาเพื่อตัวนี้กล้ามมัดนี้ อย่างเนี้ย gravity ถูกทิ้งแนวดิ่ง ซึ่งที่ให้เนย์กับเบสทิ้งไปข้างหน้าเพื่อเปิดLatออกพี่ถามหน่อยถ้าคุณฝึกด้วยFree weightคุณทำได้ป้ะBent over rowอะ คุณหัวทิ่มเลยนะ หัวทิ่มแน่นอน เพราะอย่างเนียอันดับที่สองเลยก็คือว่า Machine มันถูกทำมาเพื่อแก้ในมุมที่ Free weight มันเล่นไม่ได้ เราทิ้งแล้วเปิดLatยังไงอะ ไม่ได้ มันก็จะมีจุด แต่อันนี้มันสามารถผ่อนไปได้เลยไหลไปได้เลยทำให้Latมันทำงานได้มากกว่าด้วย ทุกอย่างมันมีเหตุผลว่าทำไมเราต้องเล่นอย่างนี้ๆ ไม่ได้เล่นแบบเครื่องมันเท่ หลังมันไม่เหมือนขาที่แบบว่า ขาเป็นส่วนที่พฒนาง่ายนะจริงๆ ความยากของการฝึกขาก็คือแค่ คุณอดทนในระหว่างการฝึก ถ้าคุณเล่นแค่ Leg extension กับ Leg press สองท่าพอขาสวยได้แล้วนะ แต่หลังนี่แม่งแบบทั้งDetailทั้งรายละเอียดเยอะ

ถ้าต้องการโอลิมปิกบาร์เบลต้องที่ Eastwestfitness.com เท่านั้น